Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

"Xây nhà cần chuẩn bị những gì?" đây là câu hỏi thường xuất hiện ở những người lần đầu xây nhà hoặc những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Dựa trên kinh nghiệm chuyên sâu của những kiến trúc sư, có một số vấn đề vô cùng quan trọng mà người chuẩn bị xây nhà cần lưu ý. Sau đây là những điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà nếu bạn muốn có được một ngôi nhà đẹp, an toàn và không tiêu tốn quá nhiều tiền của và công sức của bạn.

Giá đất và địa điểm

Khi tính toán chi phí để xây dựng một ngôi nhà, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần một mảnh đất để đặt nó. Giá bạn trả cho mảnh đất sẽ có tác động lớn đến tổng chi phí xây nhà. Giá đất rất khác nhau giữa các khu vực, nhưng thông thường bạn sẽ trả ít hơn cho đất ở khu vực nông thôn, nơi vẫn còn nhiều. Nếu bạn ổn với việc đi lại lâu hơn, một công trình nông thôn có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền. Tuy nhiên, nếu đất quá rẻ, có thể có nghĩa là không ai muốn nó. Tìm hiểu lý do tại sao trước khi mua mảnh đất đó.

Những thách thức về ngân sách khi xây nhà

Nếu bạn chọn xây dựng một ngôi nhà, hãy hiểu rằng ngân sách của bạn trở thành mục tiêu di chuyển. Ngay cả khi bạn lên kế hoạch xây dựng một cách tỉ mỉ, những bất ngờ vẫn xảy ra. Việc động thổ để đặt móng nhà có thể gây ra hoặc phát hiện ra một hố chìm cần được sửa chữa. Một nhà thầu có thể ngừng làm cho bạn chọn, buộc bạn phải đi với một tùy chọn đắt tiền hơn. Ngay cả khi bạn lên kế hoạch xây dựng tương đối rẻ tiền, chi phí vượt mức có thể khiến bạn vượt quá ngân sách.

ngân sách

Giấy phép xây dựng

Nếu bạn sử dụng dịch vụ thi công xây dựng trọn gói thì nhà thầu sẽ giúp bạn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Thủ tục như sau:

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Thời gian hoàn thành thi công

Thông thường khi xây dựng, nhà thầu cho biết thời gian thi công khoảng 3 - 4 tháng. Đa số gia chủ đều trù bị thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức, song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến.
Giải thích vấn đề này, kiến trúc sư cho biết rằng thực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3 - 4 tháng. Song thông thường khi xây dựng không phải chỉ có một đơn vị thi công đảm nhận mà họ phải phối với hợp các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt khi đến giai đoạn hoàn thiện, các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chờ đợi nhau vì khâu này phải làm xong rồi mới đến khâu khác chứ không thi công cùng lúc được. Chính vì lý do này nên thời gian sẽ kéo dài lâu hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào hay có nhu cầu thiết kế xây dựng nhà phố thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0789 80 6686 để được hỗ trợ nhanh chóng và chất lượng nhất.